Venezuela: Bạo lực buộc thủ lĩnh Guaido giục Mỹ cân nhắc ‘mọi lựa chọn’

Các binh sĩ trung thành với TT Nicolas Maduro (Venezuela) đã sử dụng bạo lực để đẩy lùi các đoàn xe viện trợ nhân đạo ở biên giới với Colombia, làm hai người chết và buộc lãnh tụ đối lập Juan Guaido phải đề nghị Mỹ cân nhắc “mọi lựa chọn” để lật đổ ông Maduro.

Người biểu tình đẩy một chiếc xe buýt bị đốt cháy về phía các lực lượng an ninh Venezuela trên biên giới với Colombia hôm 23/2.

Các xe tải chở lương thực và thuốc men của Hoa Kỳ hôm 23/2 buộc phải quay trở lại nhà kho ở Colombia sau khi các nhóm hậu thuẫn phe đối lập không thể vượt qua được lực lượng quân đội sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán họ, làm hàng trăm người bị thương.

Các nhân chứng nói với Reuters rằng nhiều người đàn ông mặc thường phục và đeo mặt nạ đã bắn đạn thật vào người biểu tình. “Những diễn biến ngày hôm nay buộc tôi phải đi tới quyết định: chính thức đề nghị cộng đồng quốc tế rằng chúng ta phải để ngỏ mọi lựa chọn để bảo vệ tự do của đất nước chúng tôi”, ông Guaido viết trên Twitter.

Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây ủng hộ ông Guaido, và Tổng thống Trump trong quá khứ từng nói rằng việc can thiệp quân sự vào Venezuela là “một lựa chọn”, dù ông Guaido không trực tiếp đề cập tới giải pháp quân sự này hôm 23/2.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido phát biểu trước khi đoàn xe chở viện trợ nhân đạo lên đường hướng về Venezuela, tại Cucuta, Colombia, ngày 23 tháng 2, 2019.

XEM THÊM:

Hơi cay, đạn cao su ngăn trở viện trợ nhân đạo tại biên giới Venezuela

Theo Reuters, đích thân ông Guaido đã trực tiếp vẫy chào một đoàn xe chở đồ viện trợ từ thành phố Cucuta của Colombia hôm 23/2. Phe đối lập trước đó hy vọng rằng các binh sĩ Venezuela sẽ chùn bước, không đẩy lui đồ cứu trợ đang hết sức cần thiết, khi khoảng 30 triệu người bị suy dinh dưỡng và mắc phải các chứng bệnh có thể chữa trị được.

Nhưng trong khi khoảng 60 thành viên của lực lượng an ninh buông vũ khí, bỏ chạy sang Colombia hôm 23/2, nhiều binh sĩ Venezuela vẫn cương quyết bám trụ tại các chốt ở biên giới, bắn hơi cay vào đoàn xe cứu trợ.

Theo AP, khi đêm xuống hôm 23/2, ông Guaido không lên tiếng kêu gọi các ủng hộ viên tiếp tục mạo hiểm mạng sống để vượt qua hàng rào chắn của chính phủ Venezuela trên biên giới với Colombia và Brazil.

Thay vào đó, ông nói sẽ gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence ngày 25/2 tại Bogota, Colombia, tại cuộc gặp khẩn của nhiều chính phủ các nước Mỹ Latin để hóa giải cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Reuters, VOA

Bài Khác