Hội nghị Đa Sắc Tộc-Đa Tôn Giáo VN được tổ chức tại Quốc Hội Mỹ lần đầu tiên

Những người dự Hội Nghị Đa Sắc Tộc-Đa Tôn Giáo tụ tập trước tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ vào sáng thứ Sáu, 28 tháng 9, 2018 trước khi diễn đành đến Tòa Bạch Ốc, nhằm kêu gọi sự chú ý đến tình trạng thiếu tự do tôn giáo tại Việt Nam. (RFA)

HOA THỊNH ĐỐN – Hội nghị Đa Sắc Tộc-Đa Tôn Giáo Việt Nam được tổ chức tại Quốc Hội Hoa Kỳ ngày thứ Sáu, 28 tháng 9, 2018, nhằm vận động cho tự do tôn giáo, nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên có một hội nghị như vậy tại Quốc Hội Hoa Kỳ, theo tin của đài RFA.

Hội nghị diễn ra với sự tham dự của đại diện cộng đồng người Việt hải ngoại, với khoảng hơn 200 người từ các tiểu bang của Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Pháp và Úc. Họ đại diện cho 32 sắc tộc và năm tôn giáo ở Việt Nam.
Mục sư Nguyễn Công Chính, một cựu tù nhân lương tâm bị nhà cầm quyền Hà Nội trục xuất khỏi Việt Nam, nhấn mạnh trong bài phát biểu khai mạc hội nghị rằng những người tham dự hội nghị có chương trình gặp gỡ với các vị Dân Biểu Mỹ, để trình bày tình trạng các sắc tộc ở Việt Nam, chủ yếu là những sắc tộc thiểu số từ vùng Tây Bắc, Tây Nguyên cho đến Tây Nam Nam Bộ bị đàn áp, nhiều buôn làng bị xóa sổ, đất đai bản địa bị trưng dụng tịch thu. Hội nghị kêu gọi các viên chức Hoa Kỳ hãy hỗ trợ cho hòa bình, công lý và tự do tại Việt Nam.

Đại diện của các tôn giáo, bao gồm Công Giáo, Phật Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài và Tin Lành cũng trình bày với Quốc hội Mỹ về tình trạng không có tự do tôn giáo ở Việt Nam, cũng như kêu gọi Hoa Kỳ đặt Việt Nam trở lại danh sách CPC, là quốc gia cần theo dõi đặc biệt do đàn áp tôn giáo.

Đại sứ Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc, bà Pricess Maria Amor, chia sẻ với những người Việt tham dự Hội Nghị Đa Sắc Tộc-Đa Tôn Giáo rằng mọi người đều có quyền lựa chọn tôn giáo cho mình và thực hành các quyền của con người. Bà Amor nhắc nhở rằng tự do tôn giáo sẽ xác nhận sự tự do của con người.

Bên cạnh chương trình tại Quốc Hội Hoa Kỳ, phái đoàn người Việt tham dự hội nghị còn thực hiện cuộc diễu hành đến Tòa Bạch Ốc với khẩu hiệu “Vì hòa bình, tự do, công lý cho Việt Nam.”

Bài Khác