Thận khai khiếu ở tai, người sống thọ thường có tai như thế nào?

Nghiên cứu khoa học chứng minh kích thước của tai chúng ta thực sự có liên quan nhất định tới tuổi thọ.


Tai là hình ảnh thu nhỏ của cơ thể (Ảnh: youtube.com)

Tai là hình ảnh thu nhỏ của cơ thể hầu như sự thay đổi của tất cả các cơ quan nội tạng đều biểu hiện ra tai và có mối liên hệ mật thiết nhất chính là thận. Quan niệm dân gian cho rằng tai to là tướng rất tốt. Đó là người luôn gặp may mắn. Họ không cần nỗ lực quá nhiều nhưng vẫn được giàu sang. Họ không cần lo lắng hay quá vội vàng, lúc nào cũng bình thản mà hưởng phúc. Tuy nhiên một nghiên cứu khoa học đã chứng thực được rằng kích thước của nó thực sự có mối liên quan nhất định tới tuổi thọ của chúng ta.

  1. Người tai to là biểu hiện thận khí đầy đủ

Theo Trung y thận khai khiếu ở tai bởi vậy tình trạng sức khỏe của thận sẽ gián tiếp thể hiện qua tai. Thận khỏe thì tai sẽ to, dày. Tất cả các cơ quan trong cơ thể con người đều sinh trưởng trong quá trình trưởng thành. Riêng tai lại tiếp tục sinh trưởng ngay cả khi con người ta đã trưởng thành. Cho nên người sống càng thọ thì tai càng lớn. Nói cách khác con người sống thọ thì tai mới lớn, chứ không hoàn toàn tai lớn, tai dày thì trường thọ..

  1. Người sống thọ tai thường to

Khoa học hiện đại đã nghiên cứu con người và động vật có vú khác. Họ thấy rằng ở người trưởng thành, các cơ quan và nội tạng ngừng phát triển, nhưng tai là ngoại lệ. Nó phát triển liên tục trung bình mỗi 10 năm là 1,4 – 2,2 mm. Tốc độ tăng trưởng rất chậm nhưng thực sự thì nó vẫn đang phát triển. Khi tai to và lớn dần theo độ tuổi thì tai của người cao tuổi tất nhiên sẽ lớn hơn so với tai người trẻ tuổi. Nhìn nhận từ quan điểm này có thể thấy không phải người có tai to mới có thể sống thọ mà là người càng sống thọ tai càng to.

Không phải người có tai to mới có thể sống thọ mà là người càng sống thọ tai càng to (Ảnh: pageadvisor.com)

Cho nên tai và tuổi thọ của con người có mối liên hệ với nhau. Người xưa tin rằng thận khỏe mạnh thì tai nở nang. Tai là dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe của thận mà thận góp phân quan trọng trong quyết định tuổi thọ của con người. Con người muốn sống thọ thì chăm sóc thận là rất quan trọng.

Tai dày và to: Quan niệm dân gian thường cho rằng “Người tai to là người có phúc” còn quan điểm nhìn nhận của Trung y người có tai dày và to là biểu hiện của thận khí đầy đủ.
Tai mỏng và nhỏ: Người có tai mỏng và nhỏ đa số là có thận khí hư tổn.
Tai béo: Người có tai tương đối lớn, mềm mại, thịt nhiều xương ít, dái tai đầy đặn là người đủ dinh dưỡng từ khi bẩm sinh.
Tai gầy: Người có tai nhỏ, cứng, ít thịt nhiều xương, dái tai mỏng là người có thể chất yếu từ bẩm sinh.

Phán đoán bệnh qua biểu hiện bên ngoài của tai

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một vết nhăn chéo ở dái tai, hãy nghĩ đến nguy cơ cảnh báo bệnh tim mạch (Ảnh: pinsdaddy.com)

Nếu tai có màu trắng nhợt nhạt, đó có thể là biểu hiện của bệnh phong hàn, cảm cúm, người thường bị lạnh chân tay và chịu lạnh kém.

Người tai sưng đỏ nên chú ý đến sức khỏe của gan và mật.

Vành tai khô, có màu tối sẫm cho thấy cơ thể đang mắc bệnh truyền nhiễm hoặc tiểu đường.

Tai đỏ ửng, đỏ nhạt là dấu hiệu cảnh báo dạ dày không ổn định hoặc các bệnh về đường tiêu hóa.

Nếp nhăn ở dái tai: Nếp gấp này còn được gọi là “dấu hiệu Frank” (do bác sĩ Sanders T. Frank phát hiện). Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một vết nhăn chéo ở dái tai, hãy nghĩ đến nguy cơ cảnh báo bệnh tim mạch. Theo Trung y đây là biểu hiện khí huyết ở tim bị hư nhược; người ù tai và điếc tai cũng đều là là thận khí yếu.

Nếu tai xuất hiện chỗ nhô lên, chỗ lõm xuống, vành tai không sáng bóng là triệu chứng của một vài bệnh mãn tính như xơ gan, u bướu.

Phán đoán sức khỏe qua sắc thái biến đổi của tai (Ảnh: giadinhmoi.vn)

Trên tai xuất hiện nhiều mạch máu có thể nhìn thấy rõ, thì rất có thể là phổi có vấn đề hoặc dấu hiệu của các bệnh về đường hô hấp.

Lỗ tai chảy mủ, tai có dấu hiệu sưng đỏ, chạm vào thấy đau là biểu hiện của viêm tai.

  1. Mối liên quan giữa kích thước tai và tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện trắc định kiểm tra với 256 người già độ tuổi từ 60 – 90 và 344 người giá có tuổi thọ từ 90 -104. Kết quả kiểm tra cho thấy: Nhóm người sống thọ có kích thước tai bình quân là: nam giới 7.13 cm, nữ giới là 6.89 cm; trong khi đó nhóm người già ở độ tuổi từ 60 – 69 kích thước tai bình quân là: nam giới là 6.93 cm, nữ giới là 6.50 cm.

Rõ ràng kích thước tai của những người sống thọ cao hơn những người ở nhóm người già, trong số nhóm người sống thọ người có tai dài nhất lên tới 8.8 cm. Bởi vậy các chuyên gia đồng ý đưa ra kết luận vành tai dài và rộng là một trong những đặc trưng của người sống thọ.

  1. Massage tai có thể trị bách bệnh

Tai thực sự là một cơ quan vô cùng thần kỳ của chúng ta. Nếu chúng ta liên kết các huyệt vị chủ yếu ở tai lại với nhau sẽ thấy có hình dáng giống hình hài thai nhi lộn ngược trong tử cung. Theo Trung y các điểm trên tai có liên kết chặt chẽ với những cơ quan nội tạng của cơ thể. Do đó tác động tai đúng cách sẽ giúp bạn “chữa bệnh” cho những cơ quan này một cách dễ dàng, hiệu quả. Khi bệnh tật xâm phạm một huyệt vị đặc định nào đó tai sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo.

Massage tai có thể trị bách bệnh

Bác sĩ Mark Sandomirsky chuyên điều trị tâm lý đã chứng minh, massage tai sẽ giúp bệnh nhân thư giãn, trị bệnh và xả stress không thua kém bất kỳ đơn thuốc nào. Mặc dù huyệt vị ở tai tương đối phức tạp tuy nhiên với những bệnh nhỏ như đau đầu, mất ngủ việc tự massage cũng có thể hỗ trợ giúp trị bệnh hiệu quả.

Massage dái tai trị đau nhức răng

Dái tai tương ứng với bộ mặt, khi bị đau nhức răng bởi nhiệt, bốc hỏa hoặc trên mặt nổi mụn cơm nhỏ có thể dùng ngón tay cái và ngón trỏ massage dái tai hoặc tới bệnh viện chích lấy một chút máu ở dái tai có thể giúp giảm đau hiệu quả. Ngoài ra thường xuyên massage dái tai còn có thể làm đẹp dưỡng da.

Đau thắt ngực massage hố bình tai

Hố bình tai hay “Thần môn” – tức cánh cổng kì diệu giúp bạn “tống khứ” hết mệt mỏi. Trong các biện pháp massage tai trị bệnh, thần môn là vị trí quan trọng và có tác động tích cực nhất đối với tinh thần. Tác dụng rõ rệt nhất khi massage điểm này là đầu óc bạn sẽ bớt đau, dịu lại và thư giãn hơn hẳn. Từ đó, các chứng bệnh gắn liền với căng thẳng như mất ngủ, nóng trong người, thậm chí là nghiện rượu cũng được cải thiện. Hố bình tai tương ứng với các cơ quan nội tạng trong khoang ngực. Khi bị đau thắt ngực trước tiên cần bình tĩnh, không lo sợ, lập tức dừng mọi hoạt động lên giường nghỉ ngơi. Kê gối cao đầu và massage hố bình tai. Ngón trỏ đặt vào hố bình tai, ngón cái sờ vào sau tai và từ từ massage. Đây là phương pháp cấp cứu cực đơn giản và hiệu quả có thể nhanh chóng làm dịu cơn đau thắt.

Tai là hình ảnh thu nhỏ của cơ thể hầu như sự thay đổi của tất cả các cơ quan nội tạng đều biểu hiện ra tai (Ảnh: soha.vn)

Ngáy ngủ ấn vào rãnh trên bình tai

Từ rãnh trên bình tai tới loa tai tương đương với khoang bụng của cơ thể. Ấn vào vị trí này có thể hỗ trợ tiêu hóa và hỗ trợ giúp thận tì khỏe mạnh.

Mất ngủ massage rãnh dưới bình tai

Theo Trung y nguyên nhân dẫn tới mất ngủ là bởi tim và lách hư nhược, ấn vào hai huyệt vị tương ứng với tim và tì ở rãnh dưới bình tai có thể cải thiện tình trạng này. Có thể dùng ngón trỏ đặt vào lỗ tai và ngón cái đặt phía sau tai massage nhẹ nhàng.

Đau nhức tứ chi massage vành tai

Tai ngoài và vành tai là khu vực tương đương với trung khu thần kinh của tứ chi. Khi bị đau bả vai, lưng, chân và đốt sống cổ có thể massage vành tai có thể hỗ trợ giúp giảm đau hiệu quả.

Có thể thấy tai to thực sự là quý tướng. Nó không chỉ thể hiện phúc tướng, may mắn về tiền tài, hạnh phúc. Nó còn cho thấy tướng sống thọ của chủ nhân.

Nguồn; Kiên Định/ĐKN

Lệ Hoa: Saigon Xưa – Lấy Mỹ

Bất cứ người con gái nào lớn lên, đến tuổi trưởng thành cũng đều mơ ước một ngày bước lên xe hoa để làm vợ.

Có những người đầy đủ phước đức, sanh ra, lớn lên, lấy chồng, làm vợ, làm mẹ, làm bà, sống trong danh dự, chết trong thương yêu. Có những người thiếu kém nghiệp lành, sanh ra, lớn lên, lấy chồng, làm vợ, làm mẹ, làm bà, sống trong đau khổ, chết trong cô đơn.

Dù kém nghiệp lành hay đầy đủ phước đức thì những người đàn bà nầy đã hạnh phúc với hay khổ đau do một ông chồng Việt Nam nên được xã hội ViệtNam trân trọng tặng cho cái danh dự “bà vợ”.

Tôi đã lấy chồng, làm vợ, làm mẹ, làm bà nhưng tôi đã hạnh phúc hay đau khổ với một ông chồng người Mỹ nên được xã hội Việt Nam khinh khi ban cho danh từ “Me Mỹ”!

Ở cùng một hoàn cảnh, ăn mặc cùng một kiểu, nói bá láp cùng một câu, phạm cùng một lầm lỗi nhưng “bà vợ” thì được cảm thông và tha thứ vì bà tuy nói ác mà tốt bụng, tuy ăn mặc hở hang mà tánh rất đàng hoàng, tuy có ra ngoài vòng lễ giáo một chút nhưng hoàn cảnh thật đáng thương v.v.., còn “me Mỹ” thì sẽ nhận đựợc một bản án nặng nề, không hồi tố, không biện minh, không chống đỡ.

Một người khách đến văn phòng tôi làm giấy tờ bảo lãnh thân nhân. Trong khi tôi điền đơn ông vui miệng hỏi chớ cô ở Mỹ bao lâu rồi mà giỏi vậy và có đứa con nào chưa? Tôi trả lời cháu ở Mỹ đã 19 năm (thời điểm 1994) và có được năm con. Chồng cháu người Mỹ. Ông khách nhìn tôi kinh ngạc và hạ một câu: Cô Lấy Mỹ mà cũng đẻ dữ vậy hả!”.

Âm thanh khinh bạc trong câu Lấy Mỹ của người khách đáng tuổi cha chú làm tôi hơi khựng lại và trong một phút vô minh trong óc tôi cố nghỉ ra một câu gì tương xứng với hoàn cảnh của ông để nói lại cho trái tim mình đở rướm máu, nhưng đức Phật Quan Âm đã mau hơn cái phút vô minh đó nên tôi chỉ từ tốn trả lời:

“Dạ vợ chồng cháu định có bảy đứa nhưng ở đây nuôi con cực quá nên dừng lại ở năm đứa.” Chắc ông khách cảm nhận được sự lỡ lời của mình và thái độ từ hoà của tôi nên có vẻ bẽn lẽn. Ngày hôm đó tôi được mặc cái áo Lấy Mỹ mà đẻ nhiều con!

Lại có một cô đáng tuổi em út nhờ tôi kêu điện thoại lên tòa án dàn xếp một vụ hiểu lầm rắc rối do cô gây ra. Mọi việc ổn thỏa rồi cô cám ơn tôi và nhận xét: “Chị lấy Mỹ mà cũng biết làm nghề nầy nữa há?” Có nghiã là nghề văn phòng phải do mấy bà vợ đảm nhận mới phải. Mấy bà nầy ngày xưa bên Viêt Nam là người có học, nay tiếp tục văn phòng là lý đương nhiên. Còn chị lấy Mỹ sao lại ngồi đây? Sao dám chen chân trong vòng danh lợi nầy? Sao lại ăn nói nhẹ nhàng giúp đỡ đồng hương? Đáng lẻ chị phải tiếp tục bán bar, bồi phòng hay cái gì hạ tiện một chút, ăn nói có một chút chữi thề, thái độ có một chút sắc sảo thì mới hợp lý chớ. Tôi nhìn người đồng hương hiền lành ít học và nhẹ nhàng nói: “Nghề nào cũng vậy thôi em à. Nghề nào làm ra tiền để nuôi con thì bà mẹ nào cũng làm hết, bất kể sang hèn.” Ngày hôm đó tôi được mặc chiếc áo Lấy Mỹ mà biết làm nghề văn phòng!

Một hôm có một ông lạ hoắc ở tận Canada, do một người mách bảo, tới văn phòng tôi để xin băng giảng kinh Phật. Lúc đó chưa có CD, băng kinh còn rất hiếm. Sau khi chuyện vãn tôi tặng ông băng của thầy Thanh Từ, thầy Nhất Hạnh, thầy Thiện Huệ, sư cô Như Thủy v..v.., ông vui mừng cám ơn rối rít:“Không ngờ cô lấy Mỹ mà cũng biết tu hành dữ vậy!”

Tôi mỉm cười chọc ông: “Vậy là ông nói tôi đi sai đường phải không? Đáng lẻ tôi đi theo quỷ Sa Tăng mới đúng. Đáng lẽ tôi phải vào trà đình, tửu quán, tay cầm ly rượu, tay cầm điếu thuốc thì mới đúng điệu me Mỹ chớ me Mỹ gì mà sờ mó kinh sách, thật là ốt dột ông há”. Ông khách biết mình nói quá lố vội xin lỗi, tôi lại mỉm cười. Vậy là tôi lại được mặc thêm một chiếc áo Lấy Mỹ mà cũng biết tu hành!

Bạn tôi, sau khi cằn nhằn, phê phán, chê trách con dâu và bà xuôi gia đủ điều liền hạ một câu kết luận: “Thằng con tôi là thằng chúa ngục. Không biết sao mà nó mê con quỉ nầy dữ vậy? Má nó là cái thứ lấy Mỹ thì làm sao biết dạy con?!” Thêm một chiếc áo nữa Lấy Mỹ không biết dạy con!

Tôi thường hay thắc mắc tự hỏi không biết mình làm vợ Mỹ thì có khác biệt gì với mấy người làm vợ ViệtNam? và người chồng Mỹ của mình có khác biệt gì với người chồng Việt Nam?

Khi vui tôi cười, khi buồn tôi khóc. Khi nấu ăn bị đứt tay, máu cũng đỏ thắm. Khi nhìn đồng bào lầm than trong đói nghèo, lụt lội thì ruột tôi cũng mềm. Khi chồng thất nghiệp hay gặp cảnh gian nan thì tôi cũng đở nâng, an ủi. Khi chồng vụng dại, lỡ lầm thì tôi cũng gây gổ, giận hờn.

Khi chồng tôi cầm bảng học bạ đầy chữ A của các con thì mặt mày cũng tươi vui hớn hở. Khi bị trường kêu lên mắng vốn thì cũng buồn bã lo âu. Khi con nhỏ ốm đau thì cũng thức trắng đêm lo thang thuốc. Khi con nên vợ nên chồng thì cũng hãnh diện, mừng vui. Buổi sáng hôn nhau từ giã hăng hái đi làm nuôi con. Buổi tối hôn nhau cám ơn một ngày bình an, hạnh phúc.

Chúng tôi cũng có những luật lệ riêng của gia đình. Khi các con còn nhỏ ngồi ăn cơm chung với cha mẹ, ăn xong trước rồi muốn ra khỏi bàn ăn phải xin phép. Khi cha nói NO rồi thì không được nhõng nhẻo qua hỏi mẹ. Khi cha mẹ đang coi TV thì không được tự động đổi đài khác.

Chồng tôi người Mỹ mà lại tin vào chánh sách ‘thương con cho roi cho vọt’ của VN, nhưng ảnh không đánh con trong sự giận dữ. Ảnh bắt chúng nằm sấp xuống ghế, nói cho chúng biết chúng đã phạm lỗi gì và hình phạt ra sao (một roi chổi lông gà hay không có TV một tuần hay 8 giờ tối phải vô phòng không được hội họp với gia đình v..v..).

Tôi không bao giờ xen vào binh vực cải cọ lúc ảnh răn dạy các con dù đôi khi cây roi hạ xuống một tiếng chát, thằng nhỏ rú lên, lòng mẹ nghẹn ngào. Sau mỗi hình phạt, tôi dẫn các con đi rửa mặt, cho chúng ly cà rem, cái bánh ngọt rồi dẫn chúng vào phòng xin lỗi cha.

Các con ơi, dù cha không phải lúc nào cũng đúng khi răn dạy các con, nhưng hãy nhìn mỗi buổi sáng, dù nắng dù mưa, dù mạnh giỏi dù khó chịu, cha chúng con vẫn ra xe đi làm. Cái lap top, cái cell phone, cái phòng ngủ, cuốn sách, áo quần, sách vở, máy sưởi, nước nóng, sự hiểu biết, sự tiện nghi, sự trưởng thành…trăm ngàn thứ trong cuộc đời con đang hưởng thụ đều đổ lên hai vai của người cha đó thì đôi khi một vài hiểu lầm có đáng là bao.

Vợ chồng tôi không hoàn toàn nhưng đã cố gắng dạy con the best we know. Tôi được người đời tặng cho nhiều chiếc áo khác nhau nhưng ít có chiếc nào nhuộm lòng Từ Bi và Hiểu Biết. Tôi lẳng lặng nhận những chiếc áo khắc nghiệt đó, không oán trách cũng chẳng hạ mình. Tôi không có gì phải cúi mặt khi nói cho người đối diện biết chồng tôi người Mỹ. Trái lại những lời khinh bạc, những dè bỉu trước mặt hay sau lưng đó đã giúp tôi tăng thêm phần nhẫn nhịn, thứ tha và thông cảm hơn đối với những chúng sanh bạc phước khác. Và tôi tin rằng vì thế tôi hoá giải được một phần những oan khiên, nghiệp chướng của kiếp nầy cũng như của những kiếp trước.

Quả nhiên phiền não là bồ đề và cuộc đời thì không có gì là tuyệt đối hết. Cũng có người thương tôi. Tôi xin gởi lời cám ơn với tất cả trái tim chân thành đến các đồng hương tại Long Beach đã từng dùng qua các dịch vụ của văn phòng tôi và đã thương mến tôi như một con người, đã đối xử với tôi như một “bà vợ”.

Tôi đóng cửa văn phòng lái xe thẳng ra nghĩa trang thăm mộ con. Chúng tôi mất một đứa con trai trong một tai nạn xe hơi lúc cháu vừa 16 tuổi. Từ xa tôi thấy một người ngồi bên cạnh mộ, hai đầu gối cong lên, hai tay ôm lấy đầu gục xuống chân. Tôi lại gần. Té ra là Ron, chồng tôi. Tôi quì xuống trước mặt anh, hai tay nâng đầu anh lên, để trán tôi cụng vào trán anh. Anh nhìn tôi thì thầm: “Honey, help me, please help me. I can not go through our son’s loss without your love and your support.” (em ơi, giúp anh, em hãy giúp anh. Anh không thể nào vượt qua cơn đau khổ mất con nầy mà không có tình yêu và sự chia xẻ của em).

Tôi ngồi xuống bên anh, bên cạnh mộ đứa con yêu dấu. Tôi để đầu anh dựa vào má tôi và dịu dàng nói: “Em yêu anh. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua nổi đau khổ nầy !”

Một giọt nước mắt của anh thấm vào miệng tôi.

Giọt nước mắt của người chồng Mỹ với người vợ Việt, của người cha Mỹ khóc thương cho đứa con trai vắn số cũng mặn như giọt nuớc mắt của bất cứ người chồng người cha nào khác.

Có khác gì đâu. Vô thường!

Lệ Hoa 

Long Beach CA