Vụ Bãi Tư Chính: Vì sao người dân không biểu tình chống Trung cộng?

Vụ Bãi Tư Chính: Vì sao người dân không biểu tình chống Trung cộng?

July 29, 2019l

Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Cộng (TC) vẫn tiếp tục sau nhiều tuần báo chí trong nước và quốc tế tường thuật, phân tích về tranh chấp giữa hai nước tại Bãi Tư Chính trên Biển Đông, thể hiện qua việc các đại diện ngoại giao hai nước liên tiếp đưa ra những bình luận mang tính chỉ trích, cáo buộc lẫn nhau trong vài ngày gần đây.

Đông đảo nhân viên nhà nước ngăn cản người biểu tình phản đối Trung Quốc hồi hè 2014

Đông đảo công an nhà nước ngăn cản người biểu tình phản đối Trung cộng hè 2014

Tuy nhiên, theo quan sát của bản tin VOA, cho đến nay, chưa có một cuộc biểu tình nào của người dân ở bất cứ địa điểm nào trên toàn đất nước Việt Nam xảy ra về vấn đề này. Điều này trái ngược với những cuộc tuần hành, biểu tình nổ ra rầm rộ hồi mùa hè năm 2014, khi TC đưa giàn khoan HD-981 thăm dò vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.

Những người cổ súy cho dân chủ, tiến bộ xã hội có chung một lời lý giải về tình trạng này. Họ cho rằng người dân từng bày tỏ lòng yêu nước, phản đối TC trong quá khứ, nhưng đổi lại là sự “ngược đãi” của chính quyền. Vì vậy, giờ đây người dân có thái độ “thờ ơ”, ngay cả khi xuất hiện bài viết với hàng tít có tính chất giục giã như “Huy động toàn dân bảo vệ chủ quyền và phẩm giá dân tộc” trên các báo nhà nước như VietNamNet, vốn thuộc quản trị của Bộ Thông tin và Truyền Thông.

Trong bài viết đăng hôm 27/7 trên Facebook cá nhân có tổng cộng gần 190.000 người theo dõi, nghệ sĩ, đạo diễn Nguyễn Công Vượng nhấn mạnh ngay từ đầu rằng “những người yêu nước bị tổn thương”.

Điểm lại sự kiện tàu thăm dò TC vào thềm lục địa Việt Nam tháng 5/2014, và các cuộc tưởng niệm những người lính Việt ngã xuống để bảo vệ Hoàng Sa, Trường Sa và biên giới phía bắc, ông Vượng tóm tắt rằng“những người xuống đường đã bị chính quyền quy chụp phản động, bắt bớ, đánh đập”. Bên cạnh đó, vẫn theo ông Vượng, các thành phần thân nhà nước thường được gọi là dư luận viên “bêu rếu, bôi nhọ”những người biểu tình bằng những lời “vô liêm sỉ” chỉ vì họ “chống Trung quốc xâm lược Nước Ta”.Có lẽ hiếm nơi nào như Đất Nước chúng ta khi lòng yêu Nước là có tội! … Và rồi bây giờ nếu Sơn Hà có biến thì những người Yêu Nước khi xưa đôi khi họ dửng dưng, thậm chí Nhà Nước có cho phép và kêu gọi xuống đường biểu tình thì những Nhân Sĩ, Tri Thức, những nhà Dân Chủ tiên phong cũng sẽ chẳng xuống đường nữa!Nghệ sĩ Nguyễn Công Vượng

Nghệ sĩ 39 tuổi còn có tên là Vượng Râu, nổi tiếng cả về diễn hài lẫn sự trực ngôn của ông về các vấn đề thời sự, xã hội, nói thêm: “Có lẽ hiếm nơi nào như Đất Nước chúng ta khi lòng yêu Nước là có tội! Bởi bất cứ ai yêu Nước muốn gìn giữ non sông mà lên tiếng cho bất công hay phản đối xâm lăng của giặc tàu thì đều bị quy vào là Phản Động”.

Image result for Công an đánh dân biểu tình chống Trung Cộng

Hậu quả của việc gắn nhãn “phản động” là nó làm “tổn thương nhiều người, tổn thương đến trái tim Yêu Nước, tổn thương đến tấm lòng vì Sơn Hà Xã Tắc của những người yêu quê hương Việt Nam”, ông Vượng bày tỏ quan điểm trong bài viết nhận được gần 7.500 phản ứng yêu, thích, trên 1.200 lời bình luận, và được hơn 2.000 người chia sẻ.

Trong bối cảnh như vậy, khi chủ quyền của đất nước bị đe dọa, “những người Yêu Nước khi xưa đôi khi họ dửng dưng, thậm chí Nhà Nước có cho phép và kêu gọi xuống đường biểu tình thì những Nhân Sĩ, Tri Thức, những nhà Dân Chủ tiên phong cũng sẽ chẳng xuống đường nữa!” nghệ sĩ Vượng Râu nhận định.Thủ phạm làm cho lòng yêu nước bị thui chột, bị vùi dập, đó chính là đảng cộng sản. Về sự thờ ơ đó, mình không thể trách người dân được. Bởi vì những người dân thờ ơ ngày hôm nay chính là những người bị đạp vào mặt, bị quăng xuống đường khi đi biểu tình chống Trung Quốc. Và những người dân thờ ơ ngày hôm nay chính là những người bị kết tội phản động, tuyên truyền chống nhà nước.Blogger Mẹ Nấm/Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Ông viết thêm rằng họ không xuống đường “không phải vì họ sợ” bị bắt bớ, mà đơn giản là “họ đã nản, họ đã chán” sau khi chịu “tổn thương quá nhiều vì Yêu Nước”.

Phần nào chia sẻ quan điểm với nghệ sĩ, đạo diễn Nguyễn Công Vượng, nhà hoạt động nữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, nói qua YouTube hôm 28/7:

“Thủ phạm làm cho lòng yêu nước bị thui chột, bị vùi dập, đó chính là đảng cộng sản. Về sự thờ ơ đó, mình không thể trách người dân được. Bởi vì những người dân thờ ơ ngày hôm nay chính là những người bị đạp vào mặt, bị quăng xuống đường khi đi biểu tình chống Trung Cộng. Và những người dân thờ ơ ngày hôm nay chính là những người bị kết tội phản động, tuyên truyền chống nhà nước. Cho nên mình không thể nào mình trách dân được. Mình chỉ cảm thấy bi ai”.

Xem đây như một chuyện gậy ông đập lưng ông, nhà văn kiêm võ sư Đoàn Bảo Châu viết hôm 29/7 trên trang cá nhân có tổng cộng hơn 110.000 người theo dõi rằng việc chính quyền đánh đập, bắt bớ người biểu tình phản đối TC là cách hành xử “quái gở”, khiến nhiều người “trở nên ghét bỏ chính quyền”.

“Giờ thì những sự đàn áp, đánh đập người yêu nước đã có kết quả rồi đấy”, ông Châu nêu ý kiến trong bài viết nhận được hơn 2.500 phản ứng yêu, thích. Dưới góc nhìn của ông, hành xử của chính quyền làm người dân cảm thấy lòng yêu nước của họ “bị rẻ rúng”, đi kèm theo đó là “sự uất ức trong dân chúng tăng cao”, dẫn đến thái độ mặc kệ và chờ xem chính quyền cùng với giới dư luận viên sẽ làm gì.Chỉ ở cái xứ xở này thì chính quyền mới có cái kiểu hành xử quái gở như những năm qua … Hành động ngu xuẩn ấy đã mang lại một sự phân rã tư tưởng trong con người Việt Nam. Nếu có chiến tranh, điều ấy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thắng bại.Nhà văn, võ sư Đoàn Bảo Châu

Nhìn về dài hạn, nhà văn, võ sư Đoàn Bảo Châu cho rằng hành động mà ông nói là “ngu xuẩn” của chính quyền “mang lại một sự phân rã tư tưởng trong con người Việt Nam”. Ông bày tỏ lo ngại rằng “nếu có chiến tranh, điều ấy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thắng bại”.

Ngay sau khi có tin tàu TC hoạt động ở Bãi Tư Chính, gây căng thẳng giữa Việt Nam và TC, hôm 23/7, trên diễn đàn Bàn luận về Kinh tế – Chính trị có gần 192.000 thành viên xuất hiện bài viết ngắn đặt câu hỏi “Biển Đông nếu có chiến tranh mấy anh chị có tự nguyện cầm súng bảo vệ chủ quyền đất nước không? Giả sử nếu bảo vệ được rồi lại tiếp tục làm trâu ngựa cho lũ búa liềm [ý nói đảng cộng sản] đè đầu cưỡi cổ – vậy chúng ta chọn thế nào?”

Đa số nói họ "mặc kệ" nếu chiến tranh xảy ra trên Biển Đông (23/7/2019, Bàn luận về Kinh tế -Chính trị)
Đa số nói họ “mặc kệ” nếu chiến tranh xảy ra trên Biển Đông (23/7/2019, Bàn luận về Kinh tế -Chính trị)

Theo quan sát của VOA, trong số 255 lời bình luận, đa số ý kiến cho rằng “ngu gì đi làm bia đỡ đạn” hay “thời nông dân cầm súng giữ nước qua rồi. Bây giờ đến thời con ông cháu cha [của các quan chức] đánh giặc nhé”. Bên cạnh đó là rất nhiều người khẳng định nếu họ có súng, họ “săn quan tham” trước, hoặc “diệt bọn phản quốc, bán nước, thù trong trước, diệt giặc ngoài sau”. Một số ý kiến khác nói “chuyện đó có đảng, nhà nước lo” hay “hãy để cho đảng viên đi trước đã, dân đi theo sau”.

Liên quan tới căng thẳng nhiều ngày qua giữa Hà Nội và Bắc Kinh trên vùng biển tranh chấp, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 25/7 nói rằng “Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối cho phía TC, yêu cầu rút ngay khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

“Các lực lượng chức năng của Việt Nam đưa ra các biện pháp phù hợp, đúng pháp luật”, bà Hằng nói thêm.
(VOA)

Ý kiến độc giả:

Phương Dung Hoàng:

VIỆT NAM CẦN CÓ SỰ HIỆN DIỆN CỦA MỸ!
Hải Cảng Cam Ranh và bán đảo Sơn Trà cần cho Mỹ thuê lại hai vị trí trọng yếu này.
Sự hiện diện của Mỹ bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông và Lảnh thổ sẽ được củng cố chắc chắn hơn. Người dân được tự do đánh bắt cá trong lãnh hải mà không bi TC (Tàu lạ) đâm chìm,  không có chuyện Tàu cộng ngang ngược “vi phạm thô bạo” chủ quyền của Việt Nam.
Số phận của dân tộc đang chênh vênh trên bờ vực của hiểm họa Tàu cộng. Chỉ có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… mới là những đồng minh thực sự đủ sức ngăn chặn Tàu. Cứ nhún nhường kiểu đem xuồng cao su chạy vòng quanh tàu Hải Giám 12.000 tấn chính là cách rõ nhất để bật đèn xanh mở đường cho những cuộc xâm lược mới, ngày càng tàn độc hơn!
Đồng thời, phải kiện Tàu cộng ra tòa án quốc tế (PCA ) và kiêu gọi Mỹ và CỘNG ĐỒNG QUỐC TẾ CAN THIỆP theo quy định của UNCLOS 1982 mà Việt Nam và TC đều là thành viên.
Việt Nam sẽ trở thành một thành viên quan tâm góp phần vào chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở rộng mà Mỹ và các cường quốc thế giới đang tăng tốc độ thực thi.
Một quốc gia mà lãnh đạo Tài, Đức được lòng Dân thì con dân nước Việt dù ở phương trời nào cũng mong được góp một bàn tay Xây Dựng Quê Hương Việt Nam Đẹp & Giàu.

Hoàng Phan:

Người dân Việt Nam đã quá chán ngán với nhà cầm quyền và một phần họ cho là lòng yêu nước của họ bị lợi dụng để cho đảng cộng sản Việt Nam trục lợi.  Lòng yêu nước có giá của nó, như mua xe Vinfast thì lòng yêu nước có giá 8000 đô la Mỹ, vì với một chiếc xe tương tự như vậy thì ở các Đức chỉ có giá 8000 còn mua của Vinfast thì có giá 16000 đô la Mỹ, còn lòng yêu nước chống quân Tàu cộng xâm lược, trái ý đảng,  thì nếu nhẹ là có giá từ ‘nhẹ dạ’ tới ‘tù đày’ tuỳ theo lòng yêu nước của anh chị lớn tới cỡ nào!

Hiệp Trần:

Nên nhớ «Giặc đến nhà người già phụ nữ trẻ em cũng đánh !»đó là truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt , dù ở đâu trên traí đất này nếu bị xâm lăng triệu ngươì con Việt sẽ trở về cứu nước trừ lũ miệng hùm gan sứa, hoặc chúng đã bán linh hồn cho ngoaị bang!!

Thục Nguyễn:

Bán linh hồn cho ngoại bang (KHỰA) chính là bọn Hán ngụy đảng cộng sản VN có bằng chứng không chối cãi.  Chính chúng đã rước giặc vào nhà nên Dân Tộc Việt Nam phải gánh chịu thảm họa như ngay nay.

Jimmy Tran:

Nếu có biểu tình chống Tầu Cộng , thì 2 triệu đảng viên Cộng Sản phải đi trước, Nếu có chiến tranh vơí Tầu Cộng thi các Đảng Viên Cộng sản và các dư luận viên, hội cờ đỏ phải nhập ngũ trước tiên để đánh Tầu Cộng xâm lăng VN… , thể hiện chống giặc Tầu xâm lược giống như Ông cha chúng ta đã chống giặc Tầu bao nhiêu ngàn năm nay.
Một ngàn năm đô hộ giặc Tầu .. Hãy noi gương Trần Bình Trọng bất khuất … Nguỵ Văn Thà …bất khuất trên biển Đông.

Việt Tự Do:

Người dân yêu nước xuống đường chống giặc Tàu xâm lược thì bị bè lũ Hán nô bán nước hại dân việt cộng đánh đập, bỏ tù rất dã man, bây giờ chúng chỉ tập hợp một số nhỏ đảng viên trong rạp hát, hội trường biểu tình kín đáo sợ quan thày Tàu cộng mất lòng thì thử hỏi còn đâu là chí khí, danh dự của nhân dân Việt Nam nữa,  chỉ còn một lũ mafia đỏ hèn mạt bán nước cầu vinh thôi.  Đánh dân biểu tình như thế này hả lũ chó Hán nô, tụi bây đâu còn là người Việt Nam!

Bài Khác