TT Trump và Lãnh tụ Kim sẽ gặp riêng tại Hà Nội

Hôm 21/2, một giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Lãnh tụ Bắc Hàn KIm Jong Un sẽ khởi động hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội từ ngày 27 tới 28 tháng 2 bằng một cuộc hội đàm tay đôi và một bữa ăn chung.

Đài CNN dẫn lời một giới chức Tòa Bạch Ốc nói Tổng thống sẽ hội đàm riêng với ông Kim, “tạo không khí thân mật” để khởi động cho các cuộc thảo luận sau đó.

Image result for TRUMP-KIM SUMMIT IN HA NOI

Hai nhà lãnh đạo sẽ dùng bữa trưa với nhau, nhưng chi tiết cụ thể còn đang được thảo luận với phái đoàn Bắc Hàn, CNN cho biết.

Trong khi đó, trang tin Bloomberg trích lời một giới chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhiều phụ tá cao cấp của ông sẽ tháp tùng Tổng thống Trump đến Hà Nội trong thời gian diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn.

Sau cuộc gặp kéo dài khoảng 5 tiếng và một buổi ăn trưa kết hợp làm việc tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung, trong đó Bắc Hàn cam kết sẽ hoàn toàn phi nguyên tử hóa.

Dù chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến ngày gặp gỡ theo lời tuyên bố của phía Hoa Kỳ có từ giữa tháng 1, nhưng truyền thông nhà nước Bắc Hàn vẫn chưa loan báo bất cứ tin tức cụ thể nào về sự kiện sắp tới.

Truyền thông Việt Nam cho biết đã có khoảng 2.600 phóng viên nước ngoài ghi danh hành nghề, loan tin về sự kiện hội đàm thượng đỉnh Trump – Kim, dự kiến diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2 tại Hà Nội. Bên cạnh đó, hàng trăm phóng viên Việt Nam cũng tham gia hành nghề về sự kiện đặc biệt quan trọng này.

Báo Tuổi trẻ trích lời ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ ngoại giao, nói: “Việt Nam chỉ có 20 ngày lo công tác chuẩn bị cho cuộc hội đàm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công bố thủ đô Hà Nội của Việt Nam là địa điểm diễn ra sự kiện, trong khi lần hội đàm trước tại Singapore có tới gần 2 tháng để chuẩn bị.”

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chuẩn bị Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) dành cho phóng viên hành nghề tại thượng đỉnh này.

Trung tâm này được đặt tại Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Xô, sẽ mở cửa từ ngày 25/2 và hoạt động 24/24 giờ, theo báo Tuổi trẻ.

(Theo Voa)

Bài Khác